comforts zone

บางครั้งเราต้องทำอะไรที่มันฝืนความรู้สึกของตัวเองบ้าง ทำไมถึงต้องบอกแบบนั้น นั่นเป็นเพราะว่าเรากำลังออกจากเขตความสบายที่ได้สร้างไว้ หรือที่ภาษาอังกฤษเรียกว่า Comfort Zone ดังนั้นหากเรารู้สึกทำอะไรก็ตามแล้วมันอึดอัด กังวลใจและรวมถึงเรากำลังกลัว นั่นแหละเรากำลังออกจากเขตของความสบาย

Comfort Zone หรือเรียกสั้นๆ ว่าเขตความสบาย ซึ่งสำคัญมากอย่าได้มองข้ามเป็นอันขาด เพราะมันคือตัวบ่งบอกอนาคตของเราในวันข้างหน้า ความลับอย่างหนึ่งที่คนรวยเขาทำกันมาแทบทุกคน อ่านให้ดีๆ นะ อมยิ้มใช้คำว่า”แทบทุกคน” นั่นแปลว่า”ทุกคน” เขาทำกันแล้วร่ำรวย T.Harv Eker ผู้เขียนหนังสือ Secrets Of The Millionaire Mind บอกไว้ในหนังสือว่า  จงฝึกฝนก้าวเข้าสู่เขตที่ทำให้คุณรู้สึกอึดอัดและทำในสิ่งที่คุณกลัว หมายความว่า ยิ่งคุณขยายเขตความสบายของคุณออกไปมากเท่าไหร่ ความร่ำรวยและรายได้ก็จะยิ่งกว้างขึ้นเท่านั้น  ตรงกันข้ามยิ่งคุณอยากสบายมากเท่าไหร่ ตัวคุณเองก็เต็มใจที่จะเผชิญกับความเสี่ยงน้อยลง โอกาสดีๆ ที่ผ่านเข้ามาในชีวิตน้อยลง

หากคุณให้ความสำคัญกับการอยู่อย่างความสบายมากเท่าไหร่ คุณก็ยิ่งจะยึดติดกับความกลัวมากขึ้นเท่านั้น แต่ในทางตรงกันข้ามยิ่งคุณยืดขนาดตัวคุณเองนั่นหมายความว่า คุณจะได้ขยายขอบเขตแห่งโอกาสในการทำเงิน เพื่อสร้างฐานะสู่ความร่ำรวยมากยิ่งขึ้น อย่าลืมว่าคนรวยที่ประสบความสำเร็จมีขอบเขตความสบายที่กว้าง และพวกเขายังตั้งหน้าตั้งตาขยายมันออกไปเรื่อยๆ เพื่อสร้างฐานะอันมั่งคั่งและรักษามันไว้

ไม่เคยได้ยินมาว่ามีใครตายเพราะความอึดอัด แต่การใช้ชีวิตแบบยึดติดกับความสบายจะทำให้เราเสียโอกาส เสียการลงมือทำและยังทำให้เสียไอเดียดีๆที่จะทำให้ชีวิตเราเติบโต อมยิ้มกำลังบอกคุณว่า “ความสบายกำลังเป็นตัวบ่อนทำลายคุณ” ถ้าเป้าหมายในชีวิตคุณคือความสบาย อย่างแรกเลยคือคุณจะไม่มีวันรวย และอย่างที่สองคือ คุณจะไม่มีวันมีความสุข ความสุขไม่ได้มาจากการใช้ชีวิตอยู่อย่างสบายๆ ไปวันๆ พร้อมกับนึกสงสัยอยู่ตลอดเวลาว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นกับชีวิตบ้าง หากแต่ความสุขเกิดจากการเติบโตตามอัตราการเติบโตที่ควรจะเป็นและการใช้ชีวิตด้วยศักยภาพสูงสุดของตัวเรา

เนื่องจากมนุษย์เราทุกคนล้วนมีนิสัยติดตัว เราจึงต้องฝึกฝน ทุกครั้งที่เราเริ่มต้นสิ่งใหม่ด้วยการทำอะไรก็ตามแล้วรู้สึกอึดอัด ไม่แน่ใจ หรือกลัวแทนที่จะรู้สึกหงอแล้วถอยหลังกลังเข้าเขตความปลอดภัย ให้ก้าวต่อไปข้างหน้า สังเกตและเผชิญหน้ากับความอึดอัดนั้น และเตือนตัวเองว่ามันเป็นแค่ความรู้สึกซึ่งมันไม่มีอำนาจที่จะหยุดยั้งเรา ถ้าเราทำต่อไปด้วยใจที่แน่วแน่แม้จะรู้สึกอึดอัด

ความรู้สึกอึดอัดอาจไม่จางหายไปในชั่วพริบตา แต่มันจะลดน้อยลงไปเรื่อยๆ นั่นคือสัญญาณบ่งบอกว่าเราควรตั้งเป้าหมายให้สูงขึ้น เพราะในนาทีที่เราเริ่มรู้สึกสบาย เราจะหยุดการเติบโตทันที ถ้าต้องการเติบโตให้ถึงขีดสุดของศักยภาพ เราต้องใช้ชีวิตอยู่ที่บริเวณขอบเขตที่กั้นระหว่างความสบายและความอึดอัด

Weewy Omyim Smile

Weerawan_KK

 

Comments

ร่วมแชร์ความคิดเห็นได้ที่นี่